ทำสัญญายืมเงิน สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำสัญญายืมเงินส่วนบุคคลกับเพื่อน

สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องทำสัญญายืมเงินเพื่อน 

เพราะความไว้ใจ บางครั้งเราจึงให้เพื่อนยืมเงิน หรือเราเองที่เป็นฝ่ายไปยืมเงินเพื่อน ไม่ว่าจะกรณีไหน เรามักจะเห็นเงินกู้ด่วนได้จริงทำให้ต้องเสียมิตรภาพไปนักต่อนักแล้ว เหตุผลก็เพราะ ฝ่ายที่ยืมเงินไม่ทำตามสัญญา ผัดวันประกันพรุ่ง จนบางครั้งผู้ให้ยืมก็ไม่รู้จะทวงต่อไปอย่างไรดี ดังนั้น การทำสัญญายืมเงินเพื่อน หรือให้เพื่อนยืมเงินทำสัญญาจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะอะไร? เพราะการยืมเงินในจำนวนมาก บางทีเราก็หวังจะให้เพื่อนคืนตรงเวลา แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องใช้กระบวนการทางกฎหมายเข้าช่วย ซึ่งสัญญายืมเงินเพื่อน หรือให้เพื่อนยืมเงินทำสัญญานี้เอง ที่จะช่วยให้เพื่อนคืนเงินเรา ดังนั้น สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องทำสัญญายืมเงินเพื่อน คือ 

  1. มีข้อความชัดเจนว่าใครเป็นผู้ยืม 
  2. ยืมจากใคร 
  3. เพื่อนยืมเงินทำสัญญาจะคืนเมื่อไหร่ และสาระสำคัญที่ไม่ควรลืมก็คือ ต้องให้เพื่อนยืมเงินทำสัญญาลงชื่อด้วย สัญญายืมเงินจึงจะครบถ้วน 

 

สัญญายืมเงินเพื่อนทำยังไง? 

สัญญายืมเงินเพื่อน หรือให้เพื่อนยืมเงินทำสัญญา โดยปกติแล้วจะเป็นสัญญายืมเงินส่วนบุคคล โดยเราสามารถสัญญายืมเงินเพื่อนที่เป็นแบบฟอร์มก็ได้ (สามารถหาได้จากเว็บไซต์แบบฟอร์มสัญญายืมเงินทั่วไป) โดยการทำสัญญายืมเงินเพื่อน หรือให้เพื่อนยืมเงินทำสัญญา เราสามารถทำได้ทั้งแบบฟอร์มสัญญายืมเงินแบบกระดาษ และแบบฟอร์มสัญญายืมเงินออนไลน์ เช่น สัญญายืมเงินเพื่อน pdf สัญญายืมเงินจากข้อความ LINE โดยแบบฟอร์มสัญญายืมเงินจะต้องมีองค์ประกอบครบ 3 ข้อจากที่กล่าวไปตอนต้นของบทความ หากมีสัญญายืมเงินเพื่อนที่เป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว เราก็สบายใจว่า เมื่อถึงเวลาเพื่อนจะต้องคืนเงินให้กับเราอย่างแน่นอน แต่ถ้าไม่คืนตามเวลาที่กำหนด เราก็สามารถนำสัญญายืมเงินเพื่อนมาใช้ทางกฎหมายเพื่อช่วยให้เพื่อนคืนเงินเราได้เร็วขึ้น 

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าให้เพื่อนยืมเงินโดยไม่ทำสัญญายืมเงินเพื่อน

ตอนยืมเงินทำได้ทุกอย่าง แต่พอต้องคืนกลับเป็นคนให้ยืมต้องตามข้อร้องกว่าจะได้เงินกู้ออนไลน์ถูกกฎหมายคืนมา อย่างที่เรามักจะเห็นในข่าว ที่หลายต่อหลายครั้งเจ้าหนี้มักจะโดนลูกหนี้เบี้ยว โดยส่วนใหญ่แล้วก็มาจากการไว้ใจให้เพื่อนยืมเงินนั่นเอง ก็การเกิดกรณีแบบนี้ มักจะเป็นกับคนที่ไม่ได้ทำสัญญายืมเงินเพื่อน หรือสัญญายืมเงินส่วนบุคคล ทำให้เกิดปัญหา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการสัญญายืมเงินเพื่อนจะไม่เดปัญหาเลย บางครั้งก็มีการฟ้องร้องกันก็มี แต่อย่างน้อยการสัญญายืมเงินเพื่อนก็ช่วยให้เราไม่โดนลูกหนี้เอาเปรียบ และสามารถได้เงินคืนโดยไม่ต้องออกแรงทวงมาก

Scroll to Top